Trái bòn bon mang hương vị ngọt thanh
của núi rừng Quảng Nam. Bòn bon có nhiều ở các vùng Đại Lộc, Tiên Phước,
Nam Giang. Có về đây bạn sẽ “ngợp mắt” trước những vườn cây bòn bon
trĩu quả vàng ươm và được người dân thiết đãi buổi tiệc “bòn bon” đặc
biệt này.
Bòn bon còn được gọi là “nam trân” (trái
quý của phương Nam) vì đã từng cứu chúa Nguyễn thoát nạn đói khát trên
đường chạy trốn. Rồi khi xưa loại quả này mọc trong rừng và chỉ có vua
chúa mới được dùng. Vỏ bòn bon còn được người dân sử dụng như một vị
thuốc.
Cuộc sống phát triển, văn hóa ẩm thực
cũng phát triển theo. Về Tiên Phước ngoài những trái bòn bon ngọt lịm
bạn sẽ còn được thưởng thức gỏi bòn bon vô cùng đặc sắc. Gỏi bòn bon tôm
thịt có thể nói là một tinh hoa ẩm thực của người Quảng.
Vị của rừng (bòn bon), vị của đồng bằng
(thịt ba chỉ) hòa với vị của biển (tôm) khiến thực khách ăn một lần rồi
sẽ thấy ấn tượng, nhớ mãi hương vị này.
Gỏi bòn bon đậm đà, đặc sắc mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Chuẩn bị thịt ba chỉ (luộc thái mỏng), tôm sú (luộc, bóc vỏ, bỏ đầu), nước mắm chanh tỏi ớt. Trộn tất cả với bòn bon đã tách thành từng múi, cuối cùng rắc đậu phộng và vừng lên trên. Gỏi bòn bon mà ăn kèm với bánh phồng tôm nữa thì ngon miễn bàn.
gỏi bòn bon ăn chung hạt điều rang muối được k blog
Trả lờiXóa