Món
mứt bí do chính tay bạn làm sẽ khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi và thích thú với món ngon này. Tự làm
mứt bí sẽ vừa ngon mà đảm bảo vệ sinh hơn khi mua ở ngoài hàng.
NGUYÊN LIỆU LÀM MỨT BÍ:
-
Bí đao
- Đường trắng
- Vani
- Phèn chua
- Nước vôi trong
- Nước hoa bưởi
Thực hiện:
Bước 1: Bí xanh nên chọn mua quả thật già, nạo bỏ vỏ
bí, gọt bỏ bớt phần cùi xanh bên ngoài, lấy phần cùi màu trắng đem thái
miếng (nếu muốn mứt bí có màu xanh thì lấy cả phần cùi xanh).
Bước 2: Ngâm
bí với nước vôi trong qua đêm (khoảng
từ 6- 8 tiếng). Sau khi ngâm, vớt bí ra rồi rửa lại vài lần với nước để
loại bỏ mùi vôi.
Bước 3: Đun sôi khoảng 10g phèn chua với khoảng 2,5l
– 3l nước. Thả
bí vào chần qua (trong khoảng 1-2 phút), sau đó vớt ra
rổ và nhanh tay xả qua nước lạnh. Để yên
bí trong rổ khoảng 1-2 tiếng
cho
bí róc bớt nước.
Bước 4: Ướp
bí với đường theo theo tỉ lệ: 1kg
bí sẽ
dùng khoảng 0,5 – 0,6kg đường. Thi thoảng nên xóc đều để
bí ngấm đường.
Thời gian ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 5: Cho
bí vào chảo, đặt chảo lên bếp sên
bí ở
mức lửa trung bình. Thỉnh thoảng đảo đều (không cần đảo nhiều vì lúc này
nước
bí và đường khá nhiều sẽ không sợ bị bén chảo).
Bước 6: Khi nước đường bắt đầu cạn, đảo
bí thấy nặng
tay thì bắt đầu hạ lửa nhỏ liu riu và đảo liên tục để đường kết tinh
bám đều vào bí. Khi đường đã kết tinh bám trắng đều vào
bí thì tắt bếp,
nhấc chảo
bí xuống rồi nhỏ vào bí vài giọt vani. Vẫn dùng đũa đảo đều
trong khoảng 2-3 phút cho
bí khô hẳn.
Bước 7: Khi
mứt bí đã nguội hẳn thì cho vào lọ đựng và đậy lắp thật kín để bảo quản.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với mứt bí thơm ngon!
Theo Eva.vn
Các món ăn cùng chuyên mục
0 Comment "Mứt bí"
Đăng nhận xét