Mỗi buổi chiều về, những hàng quán bán
bánh ghẹ xanh tại các ngã phố Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng, Trần Phú… của
Hội An (Quảng Nam) lại trở thành điểm hẹn của người dân và cả khách thập
phương.
Đồ nghề của hàng bánh ghẹ thật giản
tiện, chỉ là chiếc xe đẩy với cái chảo to dùng để chiên bánh, ấy vậy mà
khách lúc nào cũng đông đúc. Ghé quầy nào cũng thấy những chiếc bánh ghẹ
vàng ruộm, ngập trong dầu đang sôi réo rắt.
Thứ nữa là phải loại ghẹ mới được đánh bắt trong khu vực biển An Bàng, Cửa Đại và xa hơn nữa thì ở biển đảo Cù Lao Chàm…
Những con ghẹ xanh thật chắc, bấm vào yếm không lún, to cỡ gần bằng bàn
tay người lớn mang về làm sạch bằng cách lấy tay lật cái yếm dưới bụng
lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm, đến khi chân và càng của nó
duỗi ra thì lột bỏ yếm và cả phần trứng xốp bên ngoài yếm. Tiếp tục dùng
bàn chải cọ khắp xung quanh.
Một nguyên liệu nữa để tạo nên nét đặc
trưng riêng cho bánh ghẹ phố Hội chính là bột chiên. Thứ bột được làm
từ hạt bắp bãi bồi xứ Cẩm Nam cùng với bột gạo mới gặt nơi cánh đồng
được đắp phù sa màu mỡ bởi con sông Thu Bồn quanh năm ăm ắp nước.
Bột bắp và bột gạo được bàn tay khéo léo và tỉ mẩn của người dân phố
Hội trộn và gia vị theo tỉ lệ phù hợp. Công đoạn tiếp theo cho thêm ít
nước, đánh hỗn hợp trên thật nhuyễn và mịn không còn hạt bột nhỏ.
Khi đưa bánh ra mời khách, chủ hàng còn khéo léo rắc thêm lên mặt bánh một ít tương ớt nếu như khách yêu cầu.
Có rất nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi ngang qua hàng bánh
ghẹ, chỉ mới nhìn những chiếc bánh vàng ruộm, thơm nồng đã không thể bỏ
qua món bánh hấp dẫn này.
0 Comment "Ghẹ xanh chiên bột Hội An"
Đăng nhận xét