Sa kê có vẻ ngoài giống như mít, giàu
tinh bột, có vị dẻo thơm, béo bùi, dùng chế biến món chay rất ngon. Cho
thực đơn mặn thì có sa kê nấu sườn, kho thịt, xào hải sản, nấu cà
ry. Trong món chay, sa kê thường được dùng lăn bột chiên giòn, kho với
nấm, nấu cà ry, nấu kiểm, xào sả ớt… Đặc sắc nhất là sa kê nấu kiểm. Đây
là món ăn kiểu Nam Bộ, với vị mặn ngọt rất độc đáo.
Sa kê nên chọn trái già nhưng chưa chín,
gai nở, da còn xanh, loại này nhiều bột, ăn rất ngon.Với kiểm, người
nấu có thể tùy thích thêm bớt nguyên liệu, nên kiểm luôn mang đến hương
vị mới lạ.
Nguyên liệu (cho 6 người)
1/2 trái sa kê nhỏ
200g bí đỏ
4 trái chuối sứ
1 miếng tàu hũ chiên
2 lá tàu hũ ky
100g đậu phộng
50g bột khoai
400g dừa nạo
Gia vị: Muối, đường
Thực hiện
-Sa kê gọt vỏ, bỏ lõi, xắt miếng. Bí đỏ
gọt vỏ, cắt khúc. Chuối lột vỏ, xắt khoanh tròn lớn. Tàu hũ chiên cắt
miếng vuông. Tàu hũ ky chiên sơ, bẻ miếng vừa ăn.
Sa kê gọt bỏ, bỏ lõi, ngâm vào nước muối cho sạch mủ
Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc. Chuối lột vỏ, xắt khoanh tròn lớn
Tàu hũ chiên cắt miếng vuông. Tàu hũ ky chiên sơ, bẻ miếng vừa ăn
Đậu phộng ngâm mềm, luộc chín. Bột khoai rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm.
Dừa nạo rưới ít nước ấm vào vắt lấy 1/2 chén nước cốt. Cho tiếp 1 lít nước vào vắt nước dảo.
- Cho nước dảo dừa vào nồi cùng với sa
kê, đậu phộng, bột khoai, bắc lên bếp nấu sôi. Cho tiếp bí đỏ và chuối
vào nấu mềm, nêm muối, đường vừa vị mặn ngọt. Khi các nguyên liệu mềm,
cho 2 loại tàu hũ vào, để sôi lại, sau cùng trút nước cốt dừa vào đảo
đều, nhắc xuống.
Cho nước dảo, sa kê, bột khoai vào nồi nấu sôi
Cho tiếp bí đó , chuối, nêm nêm sao cho có vị ngọt, mặn
- Múc kiểm ra tô, dùng với cơm hoặc bún.
Đây là món chay quen thuộc của người Nam
Bộ. Ai không quen ăn kiểm sẽ thấy ngọt như chè, vì kiểm có đường và
nước cốt dừa. Nhưng đây lại là món canh ăn với cơm hoặc bún, với đủ các
nguyên liệu mặn, ngọt được kết hợp rất độc đáo. Nhìn vào tô canh kiểm là
thấy được sự phong phú của rau trái phương Nam, có vị dẻo bùi của các
loại khoai, vị ngọt của trái cây, vị tươi ngon của rau, củ, vị béo của
dừa.
Mách nhỏ: Sa kê có nhựa mủ, khi gọt phải ngâm vào
nước cốt chanh pha muối để làm sạch mủ và không bị thâm. Chuối chọn loại
chín rục, nấu sẽ ngon hơn. Có thể thêm khoai lang, đậu đũa, mướp, mì
căn, nấm mèo vào kiểm. Nước cốt dừa cho vào sau cùng, cho trước sẽ bị
gắt dầu.(theo phunuonline)
0 Comment "Canh kiểm nấu sakê"
Đăng nhận xét