Món bún ốc nguội như tên gọi của nó nước dùng hoàn toàn để
nguội. Canh ốc ngọt mát, chua nhẹ và thơm mùi bỗng rượu thêm vị ốc giòn
giòn quả là rất tuyệt.
- 1kg ốc nhồi
- 500g xương cục
- 1kg bún lá
- 200ml giấm bỗng rượu
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành khô
- Sa tế
- Rau thơm, tía tô
Ốc rửa thật sạch. Đổ phần giấm bỗng vào nồi hấp, thêm một chút muối ăn vào sau đó đun sôi, cho ốc nhồi vào hấp chín. Hơi giấm bỗng bốc lên sẽ thấm vào từng con ốc giúp vị ốc ngon hơn so với việc luộc ốc đồng thời giúp cho thịt ốc được giòn hơn.
Sau khi thấy ốc mở miệng, vảy ốc bong ra thì tức là ốc đã chín.
Thái ốc thành từng miếng mỏng nhỏ nhưng cũng đừng mỏng quá sẽ làm mất độ giòn của ốc.
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, cà chua bổ cau.
Phi thơm hành khô, thả cà chua vào xào kỹ để lấy nước màu. Thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa sa tế vào phần cà chua xào. Đảo kỹ cho đến khi cà chua nhuyễn hết là được.
Phần giấm bỗng hấp ốc lọc lấy nước trong đem hòa với phần nước dùng, đun sôi lăn tăn. Hòa phần nước canh ốc này với 1 phần cà chua xào ở bước 3 rồi múc ra bát. Phần nước canh này tùy từng khẩu vị mỗi người mà để nhiều hoặc ít điều này cũng tương tự đối với việc bạn nêm nhiều hay ít sa tế. Ốc xếp vào 1 chiếc bát con. Khi ăn thả ốc vào bát nước dùng, lấy bún chấm ăn cùng.
(Theo Trí Thức Trẻ)
0 Comment "Bún ốc nguội Hà Nội"
Đăng nhận xét