Xôi nếp lá cẩm sữa chua vừa đẹp mắt vừa ngon. Sự kết
hợp của lá cẩm, mùi thơm của lá dừa hòa quyện vào nếp, nổi bật là sợi
cơm dừa trắng tinh ăn kèm sữa chua, sẽ rất lạ miệng đấy!
Nguyên liệu:
- 1/2 kg nếp dẻo, 1 kg dừa nạo vắt lấy nước cốt.
- 300 g đậu xanh không vỏ, 20 lá cẩm, 1 bó lá dứa, đường cát, 10 g vừng rang .
- Cơm dừa bào sợi, 1 hũ sữa chua.
Cách chế biến:
- Dừa vắt lấy tô nước cốt để riêng. Cho
tiếp vào 1 lít nước lọc để vắt lấy nước chia làm 2 phần. 1 phần cho vào
máy sinh tố xay với lá dứa, phần còn lại xay với lá cẩm, lược bỏ xác,
lấy nước.
- Nếp đãi qua với nước sạch rồi chia làm
2 phần, 1 phần ngâm với nước lá dứa, phần còn lại ngâm với nước lá cẩm
trong khoảng 2 giờ. Sau đó cho nếp vào xửng hấp, khi nếp vừa chín thì
rưới đều nước cốt dừa lên rồi tiếp tục hấp chín.
- Đậu xanh đãi sạch rồi nấu chín.
- Đậu xanh nấu chín, tán nhuyễn với
đường cát trắng. Lấy 1 cái khuôn, cho xôi lá cẩm xuống dưới, tiếp đến là
một lớp đậu xanh, cuối cùng là lớp xôi trắng rồi nén chặt lại.
- Lấy xôi ra khuôn, thêm 2 thìa sữa chua lên bề mặt, ít dừa nạo, vừng rang rồi thưởng thức.
món này ăn cùng hạt điều sấy mè trắng thì tuyệt vời
Trả lờiXóa