Bánh tôm hồ Tây là món ăn không thể
thiếu trong thực đơn “quà Hà Nội”. Đó là thứ bánh có vị béo ngậy của bột
chiên giòn, vị bùi của tôm vừa chín tới, chút ngọt ngọt, cay cay của
bát nước chấm và ít rau sống. Tất cả đã tạo thành một hương vị thật khó
quên.
Cách chế biến món bánh tôm cũng chẳng có
gì quá phức tạp, chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa bột mì, bột năng với
khoai lang và tôm tươi. Bánh sau khi rán sẽ được để cho ráo mỡ và ăn
nóng, dùng với nước chấm chua, cay, mặn, ngọt và kèm theo một chút rau
sống.
Bánh tôm phải được ăn khi vừa rán xong
mới cảm nhận hết mùi vị của nó. Bánh giòn tan và béo ngậy, tôm chắc thịt
và thật thơm. Đó là thứ tôm được đánh bắt từ hồ Tây. Tôm chỉ vừa bằng
ngón tay út nhưng khi ăn lại cho vị rất bùi.
Bánh được ăn cùng rau sống và ít nước
chấm được pha chế khá cầu kỳ: Nước mắm được pha loãng nhưng không để mất
vị, thêm chút mùi thơm của dưa góp, vị ngọt của đường, chút nồng của
tỏi và chút cay của ớt… tất cả quyện thành thứ nước chấm thật bùi, thật
thơm. Nó hòa cùng vị béo ngậy của bánh tôm tạo nên một hương vị đặc
trưng cho món ăn này.
Bây giờ bánh tôm Hồ Tây không chỉ có
người Hà Nội và ở các tỉnh khác đến thưởng thức, ngay cả đối với những
du khách nước ngoài đó vẫn là một món ăn còn lưu lại dư vị Hà Nội rất
đậm đà và sâu sắc.
Người Hà Nội đã biết chế biến nhiều món ăn ngon,
có những món ngày nay phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có những món tồn tại
như một sự độc đáo, bánh tôm Hồ Tây luôn là món ăn hấp dẫn và có thể
kinh doanh nhưng chỉ còn rất ít người làm, đây là một hiện tượng rất khó
lý giải.
Ẩm thực Hà Nội kể cũng thật đặc biệt, cứ đi tìm theo món ăn truyền
thống mà thưởng thức thì chẳng khi nào thấy chán, mỗi món ăn đều có
những sự tinh tế và bí quyết riêng của nó.Những nét văn hóa truyền thống này có ý nghĩa biết bao trong lúc người ta không khỏi choáng ngợp trước những đồ ăn thức uống từ khắp mọi nơi xô bồ tập kết về đây, bánh tôm Hồ Tây góp phần là món ăn mang vẻ đẹp riêng của Hà Nội./.
0 Comment "Bánh Tôm Tây Hồ – Hà Nội"
Đăng nhận xét