Bò kho là một trong những món ăn ngon, Cách nấu bò kho là bí quyết
của những người phụ nữ đảm đang trong nấu ăn gia đình. Hiện nay, đã có
nhiều cách chế biến bò kho khác nhau nhưng bò kho ngũ vị vẫn là món ăn
được nhiều người ưa thích, bò kho ăn với cơm nóng vào mùa đông thì còn
gì tuyệt hơn.
Nguyên liệu:
- 1,2 kg thịt bò (bắp, gân, nạm… tùy thích)
- Cà rốt, củ cải trắng
- 1 gói gia vị bò kho (25g)
- 6,7 cọng sả
- 1 muỗng canh hành băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
Cách làm:
Bước 1: Sả băm nhuyễn phần củ, chừa lại 1 phần hơi gần lá, đập dập.
Bước 2: Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 3: Thịt bò chà muối, rửa sạch, bắc chảo nước
sôi lên trụng sơ, rửa lại cho sạch. Làm như thế thịt sẽ sạch và bớt mùi.
Cắt thịt bò vừa miếng ăn.
Bước 4: Ướp thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh bột gia vị bò kho. Trộn đều.
Bước 5: Làm nóng 1 muỗng canh dầu, cho 1 muỗng canh
hành tỏi băm vào phi hơi vàng cho thịt đã ướp vào, xào thịt trên lửa lớn
cho thật săn thịt. (Nếu thấy khó đảo đều thịt thì lúc này có thể thêm
ít nước tráng qua thau ướp bò để lấy sạch gia vị rồi cho vào chảo thịt,
thêm nước sẽ dễ đảo thịt hơn mà lại còn tận dụng hết gia vị).
Bước 6: Cho thịt bò đã xào săn vào nồi áp suất, thêm
6-7 cọng sả đập dập, cho nước vào sâm sấp mặt thịt. Đậy kín, đun lửa
lớn cho nước sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa để 15 phút. Tắt lửa, để
yên cho nước hết reo thì mở nắp, vớt thịt để riêng. (Nếu nấu gân màu
nhạt thì nấu khoảng 10 phút thôi, nhưng gân màu đậm sẽ dai hơn nên nấu
15-20 phút). Tùy thích ăn hơi dai hay mềm hẳn mà nấu thời gian lâu hay
mau.
Nếu không có nồi áp suất thì cứ đun lửa riu riu cho đến khi thịt mềm vừa ý.
Bước 7: Cho nước hầm thịt cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu trước, đợi nước sôi khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu chung. Khi củ mềm vừa ăn là được (khoảng 15 phút).
Bước 8: Cho thịt vào nấu chung với củ. Nếu thích ăn
hủ tíu mì thì thêm nước nhiều vào, nếu thích dùng bánh mì thì thêm ít
nước hơn. Nêm lại đường, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.
Món này có thể dùng với bánh mì hoặc hủ tíu mì.
Thịt bò kho ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương đen, tương ớt và rau ngò gai, húng quế.
- 1,2 kg thịt bò (bắp, gân, nạm… tùy thích)
- Cà rốt, củ cải trắng
- 1 gói gia vị bò kho (25g)
- 6,7 cọng sả
- 1 muỗng canh hành băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
Bước 1: Sả băm nhuyễn phần củ, chừa lại 1 phần hơi gần lá, đập dập.
Bước 4: Ướp thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh bột gia vị bò kho. Trộn đều.
Bước 7: Cho nước hầm thịt cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu trước, đợi nước sôi khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu chung. Khi củ mềm vừa ăn là được (khoảng 15 phút).
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm thật ngon miệng với thịt bò kho!
0 Comment "Cách nấu bò kho"
Đăng nhận xét