Bún vịt nấu măng là một món ăn rất ngon và hấp dẫn. Để biết được cách nấu món bún vịt nấu măng ta thực hiện các bước sau .
Nguyên liệu:
- 1 con vịt khoảng 1kg
- 500g măng khô, có thể dùng măng lưỡi lợn. Nếu không muốn dùng măng khô bạn có thể thay thế bằng 1kg măng tươi nhé!
- 2 - 3 củ gừng to
- 1 củ hành tây, nướng thơm
- Rượu trắng, muối, hạt nêm, ớt, tỏi, nước mắm, đường
- Hành lá, rau ngò gai (mùi tàu), rau răm và hành khô
- Bún ăn kèm.
Đun nồi nước sôi, đổ măng vào luộc sôi.
Sau mỗi lần luộc bạn xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lặp lại khoảng 3 - 4
lần rồi cho măng ra rổ, để ráo.
Làm nóng 3 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô.
Làm nóng 3 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô.
Xào măng xong bạn đậy kín nắp chảo, để
qua đêm. Thường muốn nấu món này mình phải chuẩn bị măng trước từ 3 - 4
ngày. Nếu dùng măng tươi bạn sẽ tốn ít thời gian hơn; chỉ phải luộc măng
và xả 2 lần qua nước lạnh rồi xào với gia vị là được.
Lấy 1 củ gừng, cạo vỏ, giã nhuyễn.
Vịt rửa và nhổ lại lông tơ cho thật
sạch. Chà hỗn hợp gừng và 2 thìa canh rượu trắng lên khắp trong và ngoài
thân vịt, để yên khoảng 30 phút - 1 tiếng rồi rửa lại một lần nữa.
Đổ nước ngập mặt vịt, luộc sơ rồi bỏ nước luộc vịt đó đi, rửa lại.
Dùng tiếp củ gừng thứ 2, rửa sạch, để nguyên vỏ, nướng sơ cho thơm, thêm hành tây thả vào nồi nước, cho vịt vào đun sôi.
Trong khi luộc thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong, nêm 2 thìa cà phê muối, nửa thìa hạt nêm, 2 thìa nhỏ đường.
Đun khoảng 20 - 30 phút bạn dùng đũa đâm
xuyên qua chỗ đùi vịt, nếu không thấy chảy ra nước màu hồng là vịt đã
chín, bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra
dĩa, dùng dao sắcchặt thành từng miếng vừa ăn.
Nồi nước dùng sau khi vớt vịt, bạn thả măng vào, tiếp tục đun sôi đến khi măng mềm thì nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.
Sắp bún ra đĩa.
Hành lá, ngò gai rửa sạch, để ráo.
Đầu hành trắng thái sợi mỏng, phần hành xanh thái khúc nhỏ.
Ngò gai thái nhỏ.
Rau răm nhặt sạch.
Giã nhuyễn 2 - 3 nhánh gừng cùng vài tép tỏi, 2 thìa canh đường và 2 - 3 quả ớt.
Nước mắm đổ ra bát, thêm hỗn hợp gừng tỏi đã giã, dùng thìa khuấy đều.
Lấy bún ra bát, bên trên rắc hành lá,
ngò gai thái nhỏ, thêm măng, xếp vài miếng thịt vịt lên bề mặt, chan
nước dùng. Dùng kèm với rau răm.
Theo Mẹ Bon (Afamily - MaskOnline)
0 Comment "Bún vịt nấu măng"
Đăng nhận xét