Mứt dừa

mứt dừa
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống dịp Tết cổ truyền. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo để tự làm món mứt dừa này với những màu sắc và hương vị riêng độc đáo.


Nguyên liệu:

- 1kg dừa bánh tẻ (loại dừa dẻo, không non quá mà cũng không già quá)
- 400g đường cát ( tùy khẩu vị của bạn nếu muốn ăn ngọt có thể tăng lượng đường)
- Vani (2-3 ống)
Ngoài vị va ni, bạn có thể làm phong phú thêm hương vị của mứt dừa như vị cà phê, vị lá dứa, vị sữa, vị trà xanh, vị dâu... Bạn có thể dễ dàng mua các loại bột cà phê, trà xanh hay dâu tại các siêu thị.

cách làm mứt dừa đủ màu đủ vị

Sơ chế:

Dừa gọt bỏ lớp vỏ xám (vỏ lụa) bên ngoài, rửa qua nước sạch, sau đó bạn nạo dừa thành miếng mỏng, hoặc nạo sợi tùy vào sở thích của bạn. Dừa bánh tẻ rất dẻo không dễ gẫy gập nên rất dễ nạo. Dừa đã được nạo, bạn ngâm vào một âu nước sạch hoặc rửa và xả nhiều lần với nước sạch để loại bỏ bớt dầu dừa.
cách làm mứt dừa đủ màu đủ vị
Khi nào thấy nước rửa dừa trong, không còn màu trắng đục và hết váng là được. Vì nếu còn dầu dừa thì dừa sẽ nhanh bị ướt, miếng mứt không được khô, vừa mất thẩm mĩ, vừa giảm hương vị của món ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Dừa sau khi rửa sạch dầu thì để ráo nước.
Bước 2: Cho dừa vào âu lớn, đổ đường vào, xóc đều. Tỉ lệ gợi ý là 1kg dừa với 400g đường còn nếu bạn thích ngọt, bạn có thể tăng lượng đường lên.
Để dừa ngấm đường trong vòng 4 đến 5 tiếng, thỉnh thoảng bạn xóc lại cho dừa thấm đều. Khi thấy đường tan hết và miếng dừa trong là được.
Bước 3: Sên mứt: cho hỗn hợp dừa và đường đã tan vào chảo, đun lửa to, đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ, đến khi thấy nặng tay, cho tiếp vani vào đảo đều.

cách làm mứt dừa đủ màu đủ vị

Nếu bạn muốn “biến tấu” món mứt dừa của mình bằng các hương vị khác nhau như cà phê, cacao, trà xanh,…thì đây chính là lúc bạn thêm hương liệu vào.
Bạn chỉ cần hòa các loại bột với nước đến khi đạt màu sắc mong muốn, sau đó đổ vào cùng với dừa, đảo đều và nhẹ tay đến khi dừa được hòa trộn đều màu.
Một số gia đình lại ưa thích hương vị tự nhiên nên sử dụng lá dứa (lá nếp) để tạo màu xanh dịu cho món mứt. Bạn rửa sạch lá, cắt nhỏ cho vào máy xay với 1 chút nước, sau đó lọc lấy nước và tiếp tục thực hiện như hướng dẫn trên.

Khi thấy miếng dừa khô có lớp đường như phấn trắng mịn bám đều trên miếng dừa thì tắt bếp, trải đều dừa ra khay cho nhanh nguội. Mứt dừa khi đã nguội, bạn hãy bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy kí, hoặc có thể để trong túi trong suốt có in hoa văn và buộc nơ trang trí để làm quà biếu.

Bên cạnh màu trắng tinh khiết quen thuộc, mứt dừa với những màu sắc xanh, nâu, hồng,…sẽ làm khay mứt Tết của gia đình bạn thêm phần rực rỡ, vui mắt. Ngoài ra, hương vị của mứt dừa được thay đổi cũng rất thơm ngon, mới lạ. Bạn có thể trổ tài làm món mứt này để biếu người thân, bạn bè cũng rất ý nghĩa. Chúc bạn sẽ có một khay mứt Tết thật đẹp đẽ và ngon miệng!

0 Comment "Mứt dừa"

Đăng nhận xét

Quảng cáo